Trong 2 tháng dự trữ ngoại hối vọt lên bốn tỷ USD

Thảo luận trong 'Tài chính - Chứng khoán - Bảo hiểm - Luật' bắt đầu bởi midnightblur, 18 Tháng ba 2014.

 1. midnightblur

  midnightblur New Member

  Theo ông Nguyễn Văn Bình – Thống đốc nhà băng quốc gia, dự trữ ngoại hối tăng lên là nhờ tỷ giá ổn định và việc hút và bơm tiền nhịp nhàng.

  Trong 2 tháng đầu năm, dự trữ ngoại hối tăng cực mạnh. http://thuegdt.com.vn/dich-vu-ke-toan-thue-tron-goi/

  Sáng 28/2, Thống đốc đã có bản thưa trước phiên họp Chính phủ, ông cho biết, duyên do của dòng ngoại tệ được đổ mạnh về kho là do tỷ giá tương đối ổn định. Bên cạnh đó, ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa hút ngoại tệ về và vừa cung ứng một lượng tiền mặt ra ngoài nền kinh tế để đảm bảo thanh khoản. Lượng tiền được bơm ra trong tháng 1 đạt 150 nghìn tỷ đồng.

  đồng thời với đó, năm nay có tín hiệu hăng hái là dù thanh khoản khá tốt, các nhà băng không dùng số tiền thừa này để “buôn” ngoại tệ, gây áp lực lên thị trường và tỷ giá ngoại hối.

  Về tình hình lãi suất, Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định, trong năm 2014 lãi suất cho vay có thể giảm them xuống 1 -2%/năm. Cơ sở được ông Bình đưa ra là trong thời kì qua chỉ số tiêu dùng (CPI) được kiểm soát cực tốt; phối hợp chặt đẹp giữa tiền tệ và chính sách tài khóa bảo đảm giữ cho tỷ giá ổn định, lãi suất huy động cho vay ở mức cực kỳ hợp lý.

  Nhưng vấn đề nan giải hiện là nguồn tín dụng đang bị ách tắc khi tăng trưởng của tín dụng trong 2 tháng đầu năm giảm 1,6%. Trong khi đó, lượng tiền gửi trong hệ thống ngân hàng tăng 0,83%.

  Đối mặt với khó khăn này, ông Bình kiến nghị rất nhiều giải pháp để tháo gỡ và xử lý, khơi thong dòng chảy tín dụng. Trên cơ sở thanh khoản, lãi suất thấp, NHNN có thể thiết kế them một chương trình tương trợ cho tam nông. Như vậy, ngân hàng sẽ để ra được một khoản tiền một mực để thí điểm cấp tín dụng phục vụ cho lĩnh vực ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp nông thôn; tín dụng cho các mô hình sản xuất mới, tăng trưởng xuất khẩu trong nông nghiệp và phát triển nông thôn.

  ngày nay, mức lãi suất cho vay dành cho các hộ nghèo vẫn còn là khá cao, do đó trong thời kì tới NHNN chỉ đạo ngân hàng chính sách từng lớp, cùng các Bộ, ngành tập kết tương trợ cho khu vực này, kéo dài kì hạn vay, giảm lãi suất, tăng hạn mức tín dụng để tương trợ nhóm đối tượng này.

  Giải pháp mấu chốt sắp tới, theo ông Bình cần có sự liên kết cho vay giữa doanh nghiệp – nhà băng trong lĩnh vực sinh sản vật liệ u xây dựng thong qua các hiệp đồng cho vay liên kết chặt chẽ. Chương trình này chỉ cho vay một lần từ doanh nghiệp xây dựng vật liệu trở đi. thời gian tới NHNN sẽ phối hợp với các doanh nghiệp nguyên liệu xây dựng, hiệp hội, Bộ Xây dựng và UBND TH HCM để khai triển thể nghiệm tại TP HCM.

Chia sẻ trang này