Qua 2 tháng trữ lượng ngoại hối vượt mức bốn tỷ USD

Thảo luận trong 'Tài chính - Chứng khoán - Bảo hiểm - Luật' bắt đầu bởi midnightblur, 20 Tháng ba 2014.

 1. midnightblur

  midnightblur New Member

  Theo ông Nguyễn Văn Bình – Thống đốc nhà băng Nhà nước, dự trữ ngoại hối tăng lên là nhờ tỷ giá ổn định và việc hút và bơm tiền ăn nhịp.

  Trong 2 tháng đầu năm, dự trữ ngoại hối tăng cực mạnh.
  http://thuegdt.com.vn/dich-vu-ke-toan-thue-tron-goi/
  Sáng 28/2, Thống đốc đã có bản thưa trước phiên họp Chính phủ, ông cho biết, duyên cớ của dòng ngoại tệ được đổ mạnh về kho là do tỷ giá tương đối ổn định. Bên cạnh đó, nhà băng Nhà nước (NHNN) vừa hút ngoại tệ về và vừa cung ứng một lượng tiền mặt ra ngoài nền kinh tế để đảm bảo thanh khoản. Lượng tiền được bơm ra trong tháng 1 đạt 150 nghìn tỷ đồng.

  đồng thời với đó, năm nay có tín hiệu tích cực là dù thanh khoản khá tốt, các ngân hàng không sử dụng số tiền thừa này để “buôn” ngoại tệ, gây sức ép lên thị trường và tỷ giá ngoại hối.

  Về tình hình lãi suất, Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định, trong năm 2014 lãi suất cho vay có thể giảm them xuống 1 -2%/năm. Cơ sở được ông Bình đưa ra là trong thời kì qua chỉ số tiêu dùng (CPI) được kiểm soát cực tốt; kết hợp chặt chẽ giữa tiền tệ và chính sách tài khóa đảm bảo giữ cho tỷ giá ổn định, lãi suất huy động cho vay ở mức cực kỳ hợp lý.

  Nhưng vấn đề nan giải hiện giờ là nguồn tín dụng đang bị ách tắc khi tăng trưởng của tín dụng trong 2 tháng đầu năm giảm 1,6%. Trong khi đó, lượng tiền gửi trong hệ thống ngân hàng tăng 0,83%.

  Đối mặt với khó khăn này, ông Bình kiến nghị rất nhiều giải pháp để tháo gỡ và xử lý, khơi thong dòng chảy tín dụng. Trên cơ sở thanh khoản, lãi suất thấp, NHNN có thể thiết kế them một chương trình hỗ trợ cho tam nông. Như vậy, nhà băng sẽ để ra được một khoản tiền cố định để thử nghiệm cấp tín dụng phục vụ cho lĩnh vực ứng dụng khoa học công nghệ trong sinh sản nông nghiệp nông thôn; tín dụng cho các mô hình sản xuất mới, tăng trưởng xuất khẩu trong nông nghiệp và phát triển nông thôn.

  Hiện tại, mức lãi suất cho vay dành cho các hộ nghèo vẫn còn là khá cao, do đó trong thời gian tới NHNN chỉ đạo ngân hàng chính sách xã hội, cùng các Bộ, ngành tụ họp hỗ trợ cho khu vực này, kéo dài hạn vay, giảm lãi suất, tăng hạn mức tín dụng để tương trợ nhóm đối tượng này.

  Giải pháp cốt lõi sắp tới, theo ông Bình cần có sự liên kết cho vay giữa doanh nghiệp – ngân hàng trong lĩnh vực sinh sản vật liệ u xây dựng thong qua các hiệp đồng cho vay liên kết chém. Chương trình này chỉ cho vay một lần từ doanh nghiệp xây dựng vật liệu trở đi. thời kì tới NHNN sẽ kết hợp với các doanh nghiệp nguyên liệu xây dựng, hiệp hội, Bộ Xây dựng và UBND TH HCM để triển khai thí điểm tại TP HCM.

Chia sẻ trang này