Nên thực tập ở Công ty tên tuổi hay Startup?

Thảo luận trong 'Việc làm - Tuyển dụng - Tìm việc làm' bắt đầu bởi careehello, 16 Tháng ba 2020.

 1. careehello

  careehello Member

  Thương hiệu (Cho cá nhân)

  Việc có tên của các công ty nổi tiếng và được kính trọng ở trong resume (hồ sơ) của bạn sẽ ảnh hưởng đáng kể khi bạn tìm kiếm những nơi thực tập tiếp theo hoặc là công việc full time sau này. Trong thực tế, việc từng thực tập tại Facebook vào năm ngoái đã đóng một vai trò lớn trong việc tôi được nhận vào Quora vào mùa hè năm nay. Tại hội trợ việc làm MIT vào mùa thu, khi tôi đưa cho các công ty hồ sơ của tôi và nói rằng tôi đã làm việc cho Facebook, phản ứng là rất tích cực. Họ dành khá nhiều thời gian khi phỏng vấn 1:1 để lôi kéo tôi về công ty của họ, tặng tôi nhiều quà tặng đắt tiền (có cả iPhone và một chiếc trực thăng điều kiển từ xa) và nói là tôi sẽ không cần thi “những vòng đầu”.

  Ưu và nhược điểm sinh viên thực tập tại công ty starup http://svvn.vn/giao-duc/5-ly-do-sin...mot-cong-ty-khoi-nghiep-20200102111346105.htm

  Khi bạn thực tập tại một công ty khởi nghiệp, nhìn chung bạn sẽ không có được cảm giác kính sợ ngay lập tức hoặc được những đối đãi đặc biệt như trên. Đa số sẽ chưa từng nghe về bạn. Để bù đắp cho điều này, bạn sẽ cần nỗ lực gấp đôi khi nói về công ty bạn đã làm và những thành tựu của bạn khi ở đấy. Đây không phải là bất khả thi nhưng thực sự là khó khăn. Chuyện còn tệ hơn nếu bạn chỉ gửi hồ sơ trực tuyến – bạn ít có khả năng được một cuộc phỏng vấn hơn nhiều so với trường hợp phía trên bởi với một danh sách dài những ứng viên tiềm năng trong khi không có đủ thông tin về họ, người phỏng vấn sẽ thích lựa chọn an toàn với những cái tên đã được đảm bảo.

  Thương hiệu (Xã hội)

  Thực tập tại một công ty lớn nổi tiếng sẽ giúp bạn lý giải dễ dàng cho bạn bè/bố mẹ/bạn bè về những gì bạn làm. Tùy thuộc việc bạn đang làm ở đâu, đôi lúc sẽ có một chút ghen tị/ ngưỡng mộ với bạn.

  Khi thực tập tại một startup, bạn sẽ cần thường xuyên giải thích về những gì bạn và công ty làm, và đôi lúc sẽ phải chú thích rõ ràng rằng công ty bạn làm đang mang lại giá trị gì cho cuộc sống. Với một số người điều này khá phiền nhiễu hoặc mệt mỏi nhưng người lạc quan lại thấy việc này như một cơ hội để thực tập/tự khẳng định kỹ năng trình bày của mình.

  Kinh nghiệm làm việc (Trong các dự án)

  Tại một công ty lớn, nhiệm vụ hoặc dự án của bạn thường nằm trong phạm vi của nhóm mà bạn là thành viên và một số mục tiêu đã được chọn sẵn cho bạn. Có thể bạn sẽ được giao một dự án độc lập để tự triển khai (với sự hỗ trợ về số liệu từ 1-2 người khác) trong cả giai đoạn thực tập. Nhờ vậy, bạn sẽ có kiến thức khá sâu trong lĩnh vực đó và (hi vọng là) một kết quả tốt đẹp để show off cho công ty thực tập. Tuy nhiên, mặt trái là bạn hầu như sẽ không có sự tiếp xúc với các bộ phận khác của công ty và thiếu bức tranh tổng quát.


  Tại một startup, khả năng lớn là bạn sẽ liên tục trải qua nhiều nhiệm vụ và dự án khác nhau trong suốt mùa hè. Các kế hoạch của Startup thường thay đổi thường xuyên. Ít ai sẽ nói chắc chắn được rằng tháng tới bạn sẽ làm gì và có khi bạn đang làm dở thì dự án thay đổi hoàn toàn. Ngoài ra, ranh giới giữa các nhóm khá mơ hồ trong một Startup nên bạn sẽ được làm làm rất nhiều loại công việc khác nhau và tiếp xúc với mọi mặt của công ty.

  Kinh nghiệm làm việc (chuyên môn)

  Đừng mong chờ rằng các năng lực chuyên môn được sử dụng tại một công ty lớn sẽ áp dụng được trong một Startup. Có sự khác biệt đáng kể phát sinh chủ yếu là do công ty lớn thường xây dựng cho riêng mình các công cụ, cơ sở hạ tầng và cách thức làm việc. Bởi vậy cho dù bạn có thể học hỏi rất nhiều ở một công ty lớn, rất nhiều những kĩ năng này chỉ có giá trị khi bạn làm tại công ty đó. Bạn có thể có chiều sâu trong một lĩnh vực nhưng bạn sẽ gặp khó khăn để có thành công tương tự nếu sau này bạn đi làm ở nơi khác, với những công cụ và nguồn lực khác.

  Tại một một Startup, họ có thể sẽ nhỏ hơn và mới hơn nên sẽ chưa tích lũy nhiều về các công cụ hoặc quy trình. Kết quả là những công cụ mà bạn sử dụng hằng ngày chủ yếu là những gì phổ biến. Kết quả là những kỹ năng bạn học được tại một Startup sẽ hữu dụng và thực tế hơn khá nhiều trong tương lai

  Nguồn: http://cafebiz.vn/

Chia sẻ trang này