Có nhiều các công ty có dấu hiệu thoái nợ

Thảo luận trong 'Tài chính - Chứng khoán - Bảo hiểm - Luật' bắt đầu bởi midnightblur, 10 Tháng ba 2014.

 1. midnightblur

  midnightblur New Member

  Quan điểm nay đã được diễn giả Nguyễn Xuân Thành nêu ra trong chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright tại hội thảo về “Kinh tế Việt Nam năm 2012: Tạo bước ngoặt để xoay chuyển tình thế” do Viện Kinh tế Việt Nam tổ chức ngày 24/09.

  Bất động sản “nặng nợ” hơn cả.

  Ở tham luận “Sức khỏe của doanh nghiệp: Làm gì để vực dậy?”, vị diễn giả này đã cung cấp các con số thống kê được nhấn mạnh là có ý nghĩa hơn số liệu mà Tổng cục Thống kê công bố chính thức về số lượng doanh nghiệp bị giải thể, không hoạt động hàng tháng trong năm 2012, trong đó số tuyệt đối đều cao hơn so với cùng kỳ năm 2011.
  http://thuegdt.com.vn/dich-vu-ke-toan-thue-tron-goi/
  Cụ thể hơn là từ tháng 3 tới tháng 8/2012, số doanh nghiệp ngừng hoạt động và giải thể lần lượt là: 11.943; 17.735; 21.800; 26.324; 30.300; 35.500. So với cùng kỳ năm 2011 thì tỷ lệ tăng cao nhất rơi vào tháng 4 với 9,5%.

  Đi vào phân tách nguồn lực hay “sức khỏe” của doanh nghiệp nhìn từ khía cạnh cơ cấu vốn, bản tham luận đã nêu ra con số từ tổng hợp ít tài chính của quý 2/2012 của hết thảy gồm 647 công ty phi tài chính niêm yết tại Sở Giao Dịch Chứng khoán Tp.HCM và HN, tỷ lệ nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu (bình quân trọng số theo giá trị sổ sách) bằng 1,53 lần.

  Đây là tỷ lệ cao so với nhiều nền kinh tế khác, cả mới nổi và phát triển. Con số bình quân đối với các công ty niêm yết tại Trung Quốc là 1,06 lần và tại Hoa Kỳ là 1,20 lần vào cuối năm 2011, ông Thành so sánh.

  can hệ tới tỷ lệ này, ông Thành cho hay cao hơn cả các công ty niêm yết là con số bình quân của 79 tập đoàn và tổng công ty nhà nước lên tới 1,71 lần.

  Một thông báo cực đáng để ý là gánh nặng nợ của doanh nghiệp cũng rất khác nhau giữa các lình vực kinh dinh. Trong đó, bất động sản và xây dựng là nhóm ngành có tỷ lệ vay nợ cao nhất với tổng nợ phải trả gấp 2,07 lần vốn chủ sở hữu.

  Các doanh nghiệp quốc gia về xây dựng và bất động sản cũng có đòn bảy nợ khôn xiết cao: HUD là 6,36 lần và tập đoàn Sông Đà là 8,85 lần.

  liên can tới vấn đề nợ của doanh nghiệp bất động sản, Theo ông Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, nhay từ đề dẫn hội thảo đã nhận định tồn kho bất động sản chính là “nghĩa địa” chon vốn.

  Theo xem và nghiên cứu của bộ phận nghiên cứu thuộc Dragon Capital, cả Tp.HCM và HN đều có khoảng hơn 35.000 căn hộ sẵn sàng để bán. Nếu mức giá là 2 tỷ đồng/căn thì số vốn bị chậm lại ở số hàng tồn kho này là vòa khoảng 140.000 tỷ đồng. Đây là con số cực lớn và chắc có lẽ nó không quá xa với con số thực tại, ông Thiêm nhận định. Vậy, điều khiến ông quan ngại chính là hệ lụy của “cục máu đông” này tạo ra chừng độ rủi ro cho nền kinh tế mà nó đe dọa hệ thống ngân hàng sẽ còn vượt xa con số đồ sộ của chính nó.

  Bắt đầu thoái nợ

  Ông Thành mong: theo số liệu thống kê chính trong năm 2012 cho thấy khu vực doanh nghiệp Việt Nam bắt đầu bước vào quá trình thoái nợ

  Cũng theo phân tích của vị chuyên gia này thì xét từ góc độ vi mô, thoái nợ sẽ trọ giúp đăc lực cho bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp và cải thiện tốt các chỉ số tài chính. Ví như trong chiến lược tái cơ cấu, đây là con đường đưa doanh nghiệp phát triển mạnh những ưu thế cốt cán mà mình có lợi thế cạnh tranh.

  Nhưng, ông Thành cũng chỉ ra rằng, đối với nước ta thì khi đây nhanh tiến trình thoái nợ và chấp thuận tổn that là con đường nhanh nhất để vực dậy khu vực doanh nghiệp, thay vì chấp nhận thoái nợ hay đi từ từ, hoặc tìm ra phương pháp đảo chiều xu thế khi nền kinh tế bước vào chu kỳ thoái nợ một cách tự nhiên.

  Nếu ưng phương án đẩy nhanh quá trình thoái nợ thì bản thân khu vực doanh nghiệp cũng phải chịu tổn thất và chẳng thể tranh được rủi ro vỡ, ông Thành lưu ý.

  Theo phân tách trong buổi tham luận thì nắm thoái nợ ở Việt Nam phải bắt đầu từ doanh nghiệp nhà nước – nơi có tỷ lệ vay nợ cao nhất – ưng chuẩn thoái vốn đầu tư ngoài ngành, thanh lý tài sản, cổ phần hóa và lấy nguồn thu bù đắp cho mất mát vốn vay.

  Đối với các nhóm công ty bất động sản, tác giả tham luận cho rằng phương thức thúc đẩy thoái nợ là quốc gia coi xét với bước đầu là tiến hành khảo sát việc mua lại đất đã giao hay bán cho nhà đầu tư. Giá mua lại được cứ vào giá bán đấu giá ban sơ hay tiền sử dụng đất với các quy định cứng nhắc là không được cao hơn. Cách làm này vừa có tính trị doanh nghiệp không có năng lực hay doanh nghiệp bất động sản đầu cơ, vừa tạo dòng tiền cho doanh nghiệp trả nợ và cũng tạo ra quỹ đất công.

  Còn ở khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ, ông Thành "hiến kế" nên thực hành thoái nợ theo cách làm từ từ để đảm bảo duy trì việc làm và tăng trưởng.

Chia sẻ trang này