Cách làm tăng 150% năng suất làm việc của nhân viên

Thảo luận trong 'Việc làm - Tuyển dụng - Tìm việc làm' bắt đầu bởi careehello, 23 Tháng ba 2020.

 1. careehello

  careehello Member

  1. Tạo động lực làm việc cho nhân viên bằng phương pháp game hóa (gamification process)

  Động lực là một yếu tố thiết yếu để đảm bảo năng suất làm việc. Nhân viên thiếu động lực, đặc biệt là những người làm công việc mang tính chất lặp đi lặp lại, thường có năng suất làm việc tệ hơn so với đồng nghiệp của mình.

  Bạn nghĩ sao nếu chơi game chính là lời giải hữu hiệu cho vấn đề này?

  Con người vốn được truyền động lực bởi thử thách, mà ở trong game, các thử thách đều đi kèm với một phần thưởng, do đó bạn luôn có động lực chinh phục thử thách để giành được phần thưởng đó.
  Dựa vào quy tắc này, bạn sẽ nhận ra nếu biết game hoá công việc, biến hoạt động nhàm chán thường ngày thành trò chơi, thì hiệu quả làm việc sẽ cải thiện rất nhiều. Tương tự như một trò chơi nhập vai, hãy biến nhân viên của bạn thành một người hùng và game hóa những yếu tố sau để hoàn thiện trò chơi cải thiện năng suất của bạn:

  Nhiệm vụ trong game tương ứng với công việc phải làm của nhân viên. Có thể chia chúng ra thành nhiệm vụ chính và phụ dựa vào mức độ quan trọng của công việc.

  Kho báu, điểm kinh nghiệm tương ứng với phần thưởng khi hoàn thành công việc. Ngoài những khoản tiền thưởng, bạn có đa dạng hóa hình thức hình thức khen tặng bằng ngày nghỉ phép hay tuyên dương nội bộ.

  Thăng cấp (lên level) trong game tương ứng với việc được thăng tiến lên vị trí mới.

  Sử dụng phương pháp game hóa hợp lý, bạn sẽ luôn tạo ra được sự hứng khởi khi làm việc cho nhân viên, gián tiếp thúc đẩy họ tăng năng suất làm việc.  2. “Này, nhân viên, đừng làm nữa, hãy nghỉ đi!”


  Phải, bộ não rất kì diệu, tuy nhiên chúng không phải máy móc. Chúng cũng biết mệt mỏi, giống như cơ thể con người vậy.

  Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Bộ não con người có thể tập trung vào một công việc bất kỳ trong khoảng 90 - 120 phút. Sau 90 phút, năng suất làm việc sẽ bắt đầu giảm xuống, chúng ta cần một quãng giải lao khoảng 20 phút để phục hồi năng lượng và đảm bảo hiệu suất làm việc.

  Để tối ưu hóa năng suất, hãy cho nhân viên của bạn nghỉ ngơi. Hãy coi công ty của bạn như một lớp học, chia ngày làm việc ra thành 4 - 5 ca 90 phút. Giữa mỗi ca làm việc nhân viên sẽ được phép ra chơi để thư giãn đầu óc, đảm bảo hiệu suất làm việc trong mỗi ca được đẩy lên cao nhất.

  Bạn hoàn toàn có thể gợi ý nhân viên ra ngoài đi dạo để hít thở không khí trong lành. Việc làm đơn giản này sẽ giúp họ giải quyết những ý nghĩ căng thẳng về công việc đang dồn nén.

  Nhân viên làm việc thiếu chủ động, nhà quản lý nên động viên như thế nào https://www.phunuonline.com.vn/nha-quan-ly-nen-lam-gi-khi-nhan-vien-thieu-chu-dong-a1401112.html


  3. Yêu cầu nhân viên cập nhật tiến độ làm việc theo thời gian thực và phản hồi chúng kịp thời

  Hãy đảm bảo bạn nắm được tình trạng, tiến độ làm việc của từng nhân viên mình quản lý. Đồng thời đưa ra feedback nhanh chóng để họ tiếp thu và giải quyết kịp thời những vấn đề còn đang tồn đọng trong công việc của họ.

  Qua phương pháp này, bạn có thể:

  Đánh giá việc thực hiện công việc của nhân viên để có thể đưa ra những biện pháp tối ưu hiệu quả công việc trong tương lai

  Xác định nhu cầu đào tạo và phát triển nhân viên

  Đánh giá năng lực và khả năng phát triển của nhân viên

  Làm cơ sở xác định mức lương, thưởng, tạo động lực cho người lao động thông qua việc công nhận đúng mức thành tích của họ

  Để áp dụng phương pháp này, bạn có rất nhiều cách tiếp cận. Một trong số đó là sử dụng phần mềm theo dõi tiến độ công việc Base Wework, cho phép nhân viên trao đổi và cập nhật tiến độ dự án linh hoạt với cấp trên. Nhưng hãy luôn nhớ rằng, tất cả các cách tiếp cận của bạn đều nhắm đến một mục đích cuối cùng là nâng cao năng suất làm việc cho nhân viên và doanh nghiệp.  4. Đừng bao giờ quản lý nhân viên theo mô hình Micro-management máy móc

  Với Micro-management (quản lý vi mô), người quản lý sẽ có khuynh hướng đưa ra mục tiêu cụ thể, và kiểm soát tất tần tật những hành động, kể cả nhỏ nhất, của từng nhân viên.

  Dưới phương pháp quản lý này, nhân viên sẽ trở nên bị động và lệ thuộc vào người giám sát của mình. Điều này, vô hình chung, bóp nghẹt sự tự tin, khả năng sáng tạo và tiềm năng phát triển của họ. Micro-management chẳng khác nào liều thuốc độc cho năng suất làm việc của một doanh nghiệp.

  Nguồn: http://cafef.vn/

Chia sẻ trang này