4 “nguyên tắc vàng” cần lưu ý để tìm việc thời vụ dịp tết

Thảo luận trong 'Việc làm - Tuyển dụng - Tìm việc làm' bắt đầu bởi careehello, 6 Tháng ba 2020.

 1. careehello

  careehello Member

  1. Tìm hiểu kỹ về người sử dụng lao động
  Trước khi bắt đầu làm bất cứ công việc nào, dù chỉ làm trong vài ngày Tết thì người lao động cũng không nên bỏ qua việc tìm hiểu thông tin về người sử dụng lao động.
  Bởi thực tế đã có không ít trường hợp “dính bẫy” của những người lợi dụng tên tuổi doanh nghiệp lớn để đăng tin tuyển dụng.
  Đặc biệt, với những công việc tuyển dụng online tràn lan trên các trang mạng xã hội, các nhóm hội như giúp việc gia đình, bán hàng thời vụ… thì nên cẩn thận với những thông tin đăng tuyển sơ sài, không đủ nội dung…
  Ngoài ra, cũng cần hết sức lưu ý với những nơi đưa ra mức lương hấp dẫn nhưng lại làm công việc vô cùng đơn giản.
  Hãy hỏi rõ ràng và chắc chắn nắm hết được các thông tin cơ bản về người sử dụng trước khi ứng tuyển bất cứ công việc nào.
  Việc làm thời vụ ngày tết cần chú ý điều gì http://teen360.muctim.com.vn/view/6_dieu_ban_can_luu_y_khi_tim_viec_lam_thoi_vu_Tet-57972.html
  2. Công việc phải được mô tả cụ thể
  Dựa trên quy định tại khoản 3 Điều 5 Nghị định 05/2015/NĐ-CP về công việc và địa điểm làm việc, dù làm việc ngắn ngày nhưng người lao động cũng nên xác định loại công việc có khả năng làm được và phù hợp với điều kiện cũng như sức khỏe của bản thân.
  Đồng thời, người lao động cũng không nên vì đồng tiền mà sẵn sàng làm mọi việc, lướt qua những thông tin về công việc phải làm, phạm vi, địa điểm làm việc…
  Những thông tin mô tả công việc chung chung chắc chắn sẽ phát sinh nhiều vấn đề trong quá trình thực hiện. Và không ai khác, chính người lao động sẽ là người bị thiệt thòi nhất, không những lãng phí thời gian mà trong nhiều trường hợp còn có thể không được trả lương cho những việc mà mình đã làm.
  3. Mức lương phải rõ ràng
  Khoản 1 Điều 90 Bộ luật Lao động 2012 quy định, tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận.
  Với tính chất làm việc khi người khác nghỉ ngơi, hầu hết những việc làm thời vụ dịp Tết đều có mức lương cao hơn so với ngày thường.
  Tuy nhiên, không ít người sử dụng lao động đã lợi dụng thực tế này đẩy lương cao hơn nhiều lần nhằm thu hút những lao động “nhẹ dạ cả tin”.
  Do vậy, để tránh mất thời gian và đảm bảo quyền lợi cho mình, người lao động nên tìm một việc làm thời vụ có mức lương rõ ràng; hình thức trả lương cụ thể (trả tiền mặt hay trả qua tài khoản ngân hàng); thời điểm trả lương phù hợp (theo giờ, theo ngày hay sau khi hoàn thành công việc)…
  4. Thời gian làm việc chi tiết
  Bên cạnh tiền lương thì thời gian làm việc cũng là yếu tố quan trọng quyết định công việc của người lao động.
  Theo khoản 2 Điều 1 Nghị định 148/2018/NĐ-CP, thời giờ làm việc được quy định như sau:
  Thời giờ làm việc trong ngày, trong tuần; ca làm việc; thời điểm bắt đầu và thời điểm kết thúc của ngày, tuần hoặc ca làm việc; số ngày làm việc trong tuần; làm thêm giờ và các điều khoản liên quan khi làm thêm giờ.
  Do làm việc trong thời gian ngắn lại mang tính chất tạm thời nên khó có người sử dụng lao động nào đảm bảo đủ các quy định nêu trên. Tuy nhiên, không vì thế mà người lao động lại không tìm hiểu kỹ về thời gian làm việc, đặc biệt khi có việc phát sinh phải làm thêm giờ.

  Nguồn: http://baodatviet.vn

Chia sẻ trang này